Hạn mặn hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long
logo

Đầu năm 2020, đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối diện với hạn hán và hạn mặt. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế cũng như sinh hoạt của người dân đây.

Ảnh sưu tầm

So với năm 2016, năm nay lượng nước về ĐBSCL thấp, mực nước ở điểm đo thấp hơn đồng nghĩa với tình trạng thiếu nước. Các cấp các ngành đang chung tay tìm ra các giải pháp để ứng phó, đồng thời, chỉ ra những mô hình, bài học kinh nghiệm cần nhân rộng. các địa phương trong vùng đã chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, đồng thời, triển khai giải pháp cấp bách phòng, chống nhằm ổn định đời sống dân sinh.

Hiện nay có 11 tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn mặn, trong đó 5 tỉnh là Cà Mau, Long An, Bến Tre, Kiên Giang,Tiền Giang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp thiên tai. 

Hàng nghìn ha lúa bị cháy khô khi sắp đến ngày thu hoạch; hàng nghìn ha cây ăn trái, cây dừa bị hư hại; cây giống, hoa kiểng cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. 

Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống của người dân nơi đây cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Hơn 90.000 hộ dân đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt và phải chấp nhận mua nước sinh hoạt với giá cao để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Bà con đi mua nước ngọt tưới cho cây, cho động vật uống trong thời điểm nước ngọt còn thiếu cho người. Nông nghiệp không thể sản xuất dẫn đã khiến nhiều người phải xa sứ làm ăn, người thì phải bỏ việc làm nông để đi đánh bắt cá kiếm sống. 

 

Ảnh sưu tầm

Để thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó các nội dung liên quan đến phát triển nguồn nước đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2100, Bộ NN&PTNT đã triển khai xây dựng Đề án “Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi phục vụ chuyển đổi, phát triển nông nghiệp bền vững tại các tiểu vùng sinh thái vùng ĐBSCL”

Để việc phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn hiệu quả, ngoài hệ thống chính trị phải vào cuộc, thì sự chủ động tham gia của người dân là rất quan trọng.

 

Hotline: 0981319669

website: http://bannuocsachvn.com

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Dịch vụ cho thuê xe bồn nước

Dịch vụ cho thuê xe bồn nước

Nhân dịp ngày khai xuân, đầu năm mới Urenco
Bảng giá dịch vụ xe bồn chở nước năm 2023 (Mới nhất)

Bảng giá dịch vụ xe bồn chở nước năm 2023 (Mới nhất)

Trước khi đưa ra Bảng giá dịch vụ xe bồn chở

CỘNG ĐỒNG