Virus corona được gọi là tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn cầu
logo

Sáng ngày 04/02/2020, Bộ Y tế đã ghi nhận trường hợp thứ 9 dương tính với virus corona tại Việt Nam. Đây là một bệnh nhân nam 30 tuổi tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân này có tiền sử đi từ thành phố Vũ Hán về và đi trên cùng chuyến bay với 7 người khác (trong đó có 4 người đã mắc bệnh) do công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên chuyến bay CZ8315 của hãng hàng không Douthern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài và sau đó được đón bằng xe của công ty di chuyển về trụ sở công ty. Tại đây, nhóm có tổ chức họp trước khi trở về nhà. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện nhiệt đới cơ sở Đông Anh và trong tình trạng ổn định.

Ngày 30/1, khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế trong đó bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh. Qua đó Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện anh T. C. P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó có 4 người đã xác định bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV.  Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao. Bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.  

Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 9 bệnh nhân dương tính với nCoV tại Việt Nam gồm 2 cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) và 5 người Việt Nam trở về nước từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay; nữ lễ tân khách sạn tại TP Nha Trang, người đàn ông quốc tịch Mỹ đang ở tại TP Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM),Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hoà, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Nữ bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hoá đã được xuất viện. 

Để phòng tránh nguy cơ lây lan virus corona, mọi người nên chủ động sử dụng các biện pháp phòng tránh như sau:

  1. Giữ ấm cơ thể, không để nhiễm lạnh. Đặc biệt là cổ họng luôn được giữ ấm
  2. Hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết, tránh tụ tập nơi đông người
  3. Đeo khẩu trang y tế khi tới nơi công cộng, nhất là khi phải tiếp xúc với người bị sốt, ho;
  4. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay khô, nước rửa tay chứa cồn ít nhất trong 20 giây
  5. Súc miệng bằng nước sát khuẩn;
  6. Ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ dinh dưỡng, không để cổ họng bị khô, uống nước chia làm nhiều lần bất cứ khi nào thấy cổ họng bị khô; người lớn nên uống ấm, từ 50-80cc/lần; trẻ em từ 30-50cc/lần, tùy theo độ tuổi.
  7. Bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng (tránh thực phẩm chiên hoặc cay)
  8. Luyện tập thể dục thể thao hợp lý;
  9. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho;
  10. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần liên lạc ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Dịch vụ cho thuê xe bồn nước

Dịch vụ cho thuê xe bồn nước

Nhân dịp ngày khai xuân, đầu năm mới Urenco
Bảng giá dịch vụ xe bồn chở nước năm 2023 (Mới nhất)

Bảng giá dịch vụ xe bồn chở nước năm 2023 (Mới nhất)

Trước khi đưa ra Bảng giá dịch vụ xe bồn chở

CỘNG ĐỒNG